fbpx

7 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับสุนัขโซโล

By 20/01/2020November 8th, 2020Dog

จะมีใครรู้จักสุนัขสายพันธุ์นี้บ้างมั้ยน้อ ในประเทศไทยก็หาคนเลี้ยงไม่ค่อยจะได้เลยด้วย ลองไปทำความรู้จักกับพวกมันสักหน่อยกันดีกว่า

1. โซโลเป็นสุนัขที่เก่าแก่ที่สุดในอเมริกา (ที่ยังมีชีวิตอยู่ถึงปัจจุบัน)

คาดกันว่าสุนัขโซโล (Xolo) อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกามาอย่างน้อย 3,000 กว่าปีแล้ว โดยมีแหล่งอาศัยหลักอยู่ในป่าของเม็กซิโก

2. โซโลเป็นสุนัขประจำชาติของเม็กซิโก

เนื่องด้วยโซโลมีถิ่นอาศัยหลักอยู่ในเม็กซิโกจึงทำให้พวกมันเป็นสุนัขประจำชาติไปโดยปริยาย

3. จริงๆ แล้วชื่อพวกมันไม่ได้อ่านว่าโซโล

ชื่อของพวกมันแท้จริงแล้วอ่านว่า “โชว – โลว” (Show – Low) แต่หากอ้างอิงตามคำเขียน การจะเรียกว่าโซโลก็ไม่ได้ผิดแปลกแต่อย่างใด คนไทยจะคุ้นชินกับการใช้ชื่อโซโลมากกว่าด้วย

4. โซโลเป็นหนึ่งในไม่กี่สายพันธุ์สุนัขที่ไม่มีขน

สุนัขไร้ขนที่มีการขึ้นทะเบียนอย่างเป็นทางการมีเพียงแค่ 2 สายพันธุ์เท่านั้นนั่นคือ ไชนีส เครสเต็ด (Chinese Crested) และโซโล แม้จะถูกจัดว่าไร้ขนแต่พวกมันก็ไม่ได้ไร้ขนไปซะทีเดียวยังมีบางส่วนที่ขนของพวกมันขึ้นมาอยู่บ้าง เช่นบริเวณหัว หางและขา

5. โคลัมบัสเคยเขียนถึงสุนัขโซโลในจดหมายเหตุด้วย

คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus) ผู้ค้นพบทวีปอเมริกาก็เคยเจอสุนัขโซโลด้วยเช่นกันและมีการเขียนอ้างอิงถึงไว้ว่า “สุนัขประหลาดไร้ขน” (Strange hairless dogs) ในจดหมายเหตุการเดินทาง

6. สุนัขโซโลสามารถอยู่ในอพาร์ตเมนต์เล็กๆ ได้

แม้จะเป็นสุนัขขนาดกลางที่มีรูปร่างดูกระฉับกระเฉงแต่พวกมันกลับไม่ต้องการออกกำลังกายมากขนาดนั้น การเดินเล่นเพียงเล็กน้อยก็เพียงพอแล้วสำหรับสุนัขโซโล

7. สุนัขในแอนิเมชั่นเรื่องโคโค่เป็นสุนัขสายพันธุ์โซโลนะเออ

หากใครเคยดูเรื่งโคโค่มาก่อนก็คงพอจะคุ้นหน้าคุ้นตาเจ้าสุนัข “ดันเต้” (Dante) กันอยู่บ้าง และสงสัยว่ามันเป็นสุนัขพันธุ์อะไร คำตอบก็คือสายพันธุ์โซโลเนี่ยแหละ

MARIGOLD BRIDGE — In Disney•Pixar’s “Coco,” Miguel (voice of newcomer Anthony Gonzalez) desperately wants to prove his musical talent. But when he strums the guitar of his idol, the late Ernesto de la Cruz, Miguel sets off a mysterious chain of events and finds himself—and his loyal dog Dante—crossing into the Land of the Dead via a breathtaking bridge made of marigold petals. Directed by Lee Unkrich, co-directed by Adrian Molina and produced by Darla K. Anderson, “Coco” opens in theaters Nov. 22, 2017. ©2017 Disney•Pixar. All Rights Reserved.

Leave a Reply