fbpx

6 กิจกรรมที่เจ้าเหมียวมักทำเป็นในช่วง 24 ชั่วโมง

By 25/10/2019December 17th, 2020Cat

1. นอน (ใช้เวลาเฉลี่ย 16 ชั่วโมง)

จะมีอะไรสุขใจเท่ากับการนอนเล่า (เจ้าเหมียวไม่ได้กล่าว) กิจกรรมยอดฮิตสำหรับเจ้าเหมียวซึ่งติดเป็นนิสัยมาตั้งแต่ยุคบรรพบุรุษ แมวจะใช้เวลานอนประมาณ 12 – 19 ชั่วโมงเป็นประจำทุกวัน (แล้วแต่สายพันธุ์และกิจวัตรประจำวัน) พวกมันจะชอบนอนในที่แคบๆ หรือมุมที่มีแดดอ่อนๆ ส่อง

 

 

2. ทำความสะอาดร่างกาย (ใช้เวลาเฉลี่ย 2 ชั่วโมง)

การเลียขนตัวเองของแมว ช่วยในการระบายความร้อน ทำความสะอาดขนและกลบกลิ่นบนร่างกาย กิจกรรมนี้เจ้าเหมียวจะใช้เวลาในการจัดแจงทำทั้งวันในหลายๆ ช่วงเวลา ประเด็นปัญหาที่อาจตามมาจากการเลียขนก็คือการเกิดก้อนขนอุดตันในระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะแมวที่มีขนยาว ดังนั้นเจ้าของจึงควรแปรงขนให้เจ้าเหมียวบ่อยๆ ด้วยนะ

 

 

3. สำรวจและวางอาณาเขต (ใช้เวลาเฉลี่ย 2 ชั่วโมง)

แมวเป็นสัตว์นักสำรวจและนักสร้างอาณาเขต พวกมันจะออกไปเดินเชยชมสิ่งต่างๆ รอบบ้านหรือในพื้นที่ (หากคุณปล่อยให้มันออกไปนอกบ้าน) ส่วนการวางอาณาเขตนั้นจะออกมาในหลายรูปแบบทั้ง การเอาหัวมาถูกับเรา การข่วนพื้นที่ต่างๆ และการปัสสาวะลงในบางพื้นที่

 

 

4. เฝ้ามองสังเกตการณ์สิ่งต่างๆ (ใช้เวลาเฉลี่ย 2 ชั่วโมง)

เจ้าเหมียวชอบขึ้นไปอยู่บนที่สูงเพื่อจดจ้องมองสภาพแวดล้อมต่างๆ ในอาณาเขตของมัน ยิ่งคุณเลี้ยงแมวในบ้าน พวกมันก็จะยิ่งจับจ้องมองสิ่งต่างๆ ภายนอกมากขึ้น ทั้งสัตว์ ยานพาหนะ และผู้คนที่สัญจรไปมา

 

 

5. เล่นและไล่จับ (ใช้เวลาเฉลี่ย 1 ชั่วโมง)

การเล่นเป็นกิจกรรมซึ่งฝึกไหวพริบและสัญชาตญาณให้กับแมวทั้งยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ของพวกคุณด้วย ส่วนการไล่จับนั้นก็เป็นสัญชาตญาณดั้งเดิมของแมวอยู่แล้ว หากบ้านคุณมีสัตว์ตัวเล็กๆ หรือแมลงเยอะเจ้าเหมียวก็จะได้ฝึกเรื่องนี้ไปเองโดยปริยาย (เผลอๆ คาบมาให้ด้วย)

 

 

6. กินอาหารและขับถ่าย (ใช้เวลาเฉลี่ย 1 ชั่วโมง)

ปกติแล้วแมวจะใช้เวลาในการกินเหยื่อที่ล่ามาด้วยตัวเองค่อนข้างนาน แต่สำหรับในปัจจุบันที่อาหารเชิงพาณิชย์มีให้เลือกมากมายและกินง่ายนั้น อาจทำให้รูปแบบการกินอาหารของแมวเปลี่ยนแปลงไปนิดหน่อย เช่น กินอาหารเร็วขึ้นและมากขึ้น ดังนั้นลองหาของเล่นแบบที่ใส่อาหารไว้มาให้แมวกินดูสิ สิ่งนี้อาจช่วยให้แมวเพลิดเพลินจนไม่กินอาหารเร็วจนเกินไปได้

 

Leave a Reply