fbpx

8 สายพันธุ์สุนัขขนยาวที่คุณต้องมีเวลามานั่งแปรงขนให้เป็นประจำ

By 25/10/2019พฤศจิกายน 8th, 2020Dog

ใครที่กำลังมองหาสุนัขขนยาวๆ ดูหรูหราฟู่ฟ่ามาเลี้ยงอยู่ละก็ มาลองทำความรู้จักกับสายพันธุ์เหล่านี้ดู

1. อัฟกัน ฮาวนด์ (Afghan Hound)

พวกมันเป็นสุนัขสายพันธุ์ต้นๆ ของตระกูลไซส์ฮาวด์ (Sight Hound – สุนัขที่ใช้สายตาในการล่า) คาดกันว่าพวกมันอาศัยอยู่ในแถบตะวันออกกลางมานานนับพันปีแล้วและเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าราชวงศ์ เศรษฐีในแถบนั้น เพราะความสามารถในการล่า พวกมันวิ่งไวมากๆ และอีกสิ่งก็คือความดูดีมีราคาของมัน

2. ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย (Yorkshire Terrier)

สุนัขตัวเล็กขนยาวรุ่มร่ามมีชื่อเรียกเล่นๆ ที่ใช้กันอย่างกว้างขวางว่า ยอร์คกี้ (Yorkie) พวกมันเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมมากๆ สายพันธุ์หนึ่งในแถบอเมริกาและยุโรป เห็นหน้าตาน่ารักแบบนี้เชื่อไหมว่าในอดีตพวกมันไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบของพวกเศรษฐีเท่าไหร่เพราะพวกมันเป็นสุนัขที่ถือกำเนิดมาด้วยคนชนชั้นล่างและยังเป็นสุนัขล่าหนูอีก แต่ยอร์คกี้ก็ได้พิสูจน์ตัวเองจนโด่งดังได้แบบในปัจจุบันนี้

3. เบียร์ด คอลลี่ (Beard Collie)

สุนัขต้อนแกะมือฉมังจากสกอตแลนด์ ฉลาด มีไหวพริบดีและพลังงานเยอะ คาดกันว่าพวกมันเป็นลูกหลานของสุนัขโคมอนดอร์และโพลิช โลว์แลนด์ ชีพด็อก

4. ชิสุ (Shih tzu)

สุนัขยอดฮิตในบ้านของเรา ในอดีตพวกมันเคยเป็นถึงสุนัขแสนสำคัญของราชวงศ์จีน ถูกใช้เป็นเครื่องกระชับสัมพันธไมตรีกับประเทศเพื่อนบ้าน มีแต่เหล่าราชวงศ์และพระในธิเบตเท่านั้นที่เลี้ยงได้ (เวอร์วังสุดๆ) ปัจจุบันพวกมันเป็นเพื่อนบ้านที่แสนน่ารักซึ่งสามารถหาเลี้ยงได้ทั่วไป

5. ลาซา แอปโซ (Lhasa Apso)

สุนัขซึ่งมีสายเลือดใกล้เคียงกับชิสุ คาดกันว่าพวกมันถือกำเนิดมาบนโลกนี้ไม่ต่ำกว่า 2,000 ปีแล้ว โดยอาศัยอยู่กับพระในทิเบต มีหน้าที่เฝ้าอารามวัด ประเทศไทยไม่ค่อนนิยมเลี้ยงมากเท่าชิสุและในต่างประเทศเองก็หาพบได้ยากเช่นกัน

6. รัฟ คอลลี่ (Rough Collie)

หรือสุนัขคอลลี่ขนยาว พวกมันเหมือนคอลลี่ปกติทุกประการเพียงแค่มีขนยาวเพิ่มขึ้นมาแค่นั้นเอง คอลลี่เป็นสุนัขที่ขึ้นชื่อว่าฉลาดที่สุดในโลก ถ้าใครอยากได้สุนัขเก่งๆ มาเลี้ยงละก็ สายพันธุ์นี้ยืนหนึ่งจริงๆ

7. มอลทีส (Maltese)

หนึ่งในสันสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดของยุโรป คาดกันว่าพวกมันถือกำเนิดขึ้นมาในช่วง 1500 ปีก่อนคริสตกาลแล้ว ในอดีตพวกมันเป็นสุนัขของคนมีเงิน ด้วยความน่ารัก ขนสีขาวดูหรูหราจึงเป็นที่ถูกอกถูกใจของเหล่าคุณนายนัก

8. โคมอนดอร์ (Komondor)

สุดท้ายนี้เป็นสุนัขที่แปรงขนให้แทบไม่ได้เลย แต่ขนของพวกมันยาวจริงๆ จนอดที่จะนำมาเสนอไม่ได้ โคมอนดอร์มีลักษณะราวกับไม้ถูพื้นอย่างไรอย่างนั้น ขนของโคมอนดอร์มีลักษณะที่ค่อนข้างพิเศษ เมื่อพวกมันอายุ 8 – 10 เดือน ขนจะเริ่มจับตัวเป็นก่อนคล้ายๆ เดทร็อคและสามารถยาวได้เรื่อยๆ จนถึงพื้นเลยละ ที่ขนมันเป็นอย่างนี้ก็เพื่อป้องกันอากาศที่หนาวเย็นและป้องกันนักล่าที่จ้องจะทำร้ายพวกมันในอดีตนั่นเอง

Leave a Reply