fbpx

5 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับแมวแมงซ์

By 24/10/2019December 17th, 2020Cat

1. พวกมันเติบโตขึ้นมาบนเกาะกลางทะเล

พวกมันมีถิ่นอาศัยอยู่ในเกาะไอล์ออฟแมน (Isle of Man) ซึ่งชื่อแมงซ์ (Manx) ของพวกมันก็ได้มาจากชื่อเกาะด้วยเช่นกัน

 

 

2. แต่เกาะไอล์ออฟแมนก็ไม่ใช่ถิ่นกำเนิดแท้จริงของแมงซ์หรอกนะ

ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าต้นตระกูลแมวตัวนี้มาจากไหนกันแน่ มีที่มาที่ไปซึ่งดูเป็นไปได้มากที่สุดมีอยู่ 2 เรื่อง อันแรกคือ แมวต้นตระกูลแมงซ์นั้นได้เดินทางมาเกาะไอล์ออฟแมนพร้อมกับเรือของชาวสเปนที่ชื่อว่าสแปนิช อาร์มาดา (Spanish Armada) แต่โชคร้ายเรือของพวกเขาได้อัปปางลงในปี ค.ศ.1588 ทำให้แมวที่อยู่บนเรือต้องหนีขึ้นบกไปบนเกาะนั่นเอง

อย่างที่สองคือ ต้นตระกูลแมงซ์ได้เดินทางมาจากญี่ปุ่นซึ่งถูกซื้อมาเพื่อใช้จับหนูในเรือขนส่งสินค้าของชาวฟินีเชียนและหลุดเข้าไปบนเกาะในช่วงที่แล่นเรือแผ่นบริเวณนั้น

 

 

3. แมวแมงซ์ยังถูกผูกเรื่องราวเข้าความเชื่อแปลกอีกด้วย

มีนิทานปรำปราเล่าต่อๆ กันมาว่าสาเหตุที่แมวแมงซ์หางกุดนั้นเป็นเพราะในช่วงที่กำลังจะเกิดน้ำท่วมโลกแล้วโนอาห์ (Noah) ได้เรียกเหล่าสรรพสัตว์ขึ้นเรือนั้น แมวแมงซ์ดันกำลังงีบหลับอยู่ จนเมื่อประตูเรือกำลังจะปิดเจ้าแมวแมงซ์ก็สะดุ้งตื่นแล้วรีบกระโดดขึ้นเรือไปอย่างทันท่วงที แต่พลาดไปนิดหน่อยตรงที่หางของมันถูกประตูเรือทับไปทำให้ขาดและสั้นกุดดั่งในปัจจุบัน

และยังมีบางความเชื่อกล่าวว่าแมวแมงซ์เป็นแมวที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างแมวและกระต่ายด้วย (ซึ่งหากพูดตามหลักวิทยาศาสตร์นั้นสิ่งนี้เป็นไปไม่ได้นะจ้ะ)

 

 

4. หางที่สั้นกุดของแมงซ์นั้นเกิดจากการผสมร่วมสายพันธุ์

นานกว่าศตวรรษที่แมวแมงซ์อาศัยอยู่ในเกาะไอล์ออฟแมน โดยไม่ได้พบเจอเพื่อนร่วมตระกูลสายพันธุ์อื่นๆ เลย ทำให้พวกมันต้องผสมพันธุ์กันเองอยู่แบบนั้น ทำให้เกิดยีนกลายพันธุ์ซึ่งส่งผลให้กระดูกสันหลังผิดรูปร่างและทำให้หางสั้นไปด้วย (คล้ายๆ กับมนุษย์ที่หากมีลูกกันในเครือญาติก็มีโอกาสที่เด็กจะเกิดมีพิการมากกว่าปกติ)

 

 

5. หางของแมงซ์ถูกแยกออกเป็น 4 แบบ

แบบที่ 1 เรียกว่า รัมปี้ (Rumpy) หรือไม่มีหางเลย

แบบที่ 2 เรียกว่ารัมปี้ไรเซอร์ (Rumpy-riser) คือมีหางออกมาเป็นก้อนเล็กๆ

แบบที่ 3 เรียกว่าสตัมปี้ (Stumpies) ลักษณะหางยื่นออกมาเล็กน้อยเหมือนตอไม้

แบบที่ 4 เรียกว่าลองจี้ (Longy) คือมีหางยาวเหมือนแมวปกติ

 

Leave a Reply