fbpx

8 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับแมววิเชียรมาศ

By 16/10/2019ตุลาคม 22nd, 2020Cat

แมวสัญชาติไทยที่โด่งดังและเป็นที่รักใคร่ของผู้คนทั่วโลก พวกมันน่ารัก ขี้เล่นและมีลักษณะภายนอกที่อ่อนหวานลุ่มลึกชวนให้พิศมัย พวกมันมีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจบ้างต้องตามมาดูกัน

1. วิเชียรมาศเป็นแมวสายพันธุ์เก่าแก่

กล่าวกันว่าพวกมันปรากฏตัวครั้งแรกในยุคกรุงศรีอยุธยาแล้ว (พ.ศ.1893 – 2310) นั่นหมายความว่าพวกมันโลดแล่นอยู่บนโลกนี้มาแล้วถึง 669 ปีหรือมากกว่านั้น แต่ก็ไม่มีใครทราบถึงแหล่งที่มาแน่ชัดของพวกมัน

2. พวกมันเป็นเจ้าเหมียวช่างพูด

แมววิเชียรมาศขึ้นชื่อเรื่องการส่งเสียงร้อง จนมันได้รับการขนานนามว่าเป็นแมวที่พูดมากที่สุดในประเทศฝั่งอเมริกาหรือยุโรปเลยนะ แต่สำหรับพวกเราอาจจะคุ้นชินกันจนไม่ได้รู้สึกว่ามันพูดมากก็ได้ (ก็ร้องบ่อยเป็นปกตินิ)

3. วิเชียรมาศมี 6 สี

เราคงจะคุ้นเคยกับสีมาตรฐานของพวกมันคือ สีงาช้าง – น้ำตาลไหม้ (Ivory – Deep Chocolate Brown Point) เพราะมันมีมากเสียจนทำให้เราเผลอคิดไปว่ามันมีแค่สีเดียวได้เลย แต่พวกมันยังมีอีก 5 รูปแบบสีนั่นคือ สี

  • น้ำตาลช็อกโกแลต (Chocolate Point) สีนี้หาพบได้ยากส่วนมากมักเป็นแมววิเชียรมาศที่ผสมกับสายพันธุ์อื่น
  • สีเทา (Blue Point) มีสีคล้ายกับแมวสีสวาดแต่จะอ่อนกว่า
  • สีม่วงกลีบบัว (Lilac Point) สีที่หายากที่สุดสำหรับแมววิเชียรมาศโดยลักษณะสีจะไม่ได้ออกเป็นสีม่วงเด่นชัดขนาดนั้นแต่จะเป็นเหลื่อมๆ สีเทาน้ำเงินบางๆ คล้ายสีม่วงมากกว่า ในต่างประเทศอาจเรียกสีนี้ว่าสีลาเวนเดอร์ (Lavender Point)
  • สีทอง (Red Point) หรือสีส้ม น้ำตาลอ่อนๆ สีนี้สามารถพบเห็นได้ทั่วไปมองเผินๆ ก็ดูคล้ายแมวขาวมณีเลย
  • สีสลิดลายเสือ (Tabby Point) เกิดจากการผสมกับแมวที่มีแต้มลายเสือ แต่ละตัวจะมีลายมากน้อยต่างกัน

4. พวกมันเป็นแมวของเหล่าราชวงศ์ไทยในยุคกรุงศรีอยุธยา

ในอดีตพวกมันเป็นแมวที่เลี้ยงกันอยู่แต่ในวังและชาวบ้านทั่วไปไม่สามารถเลี้ยงได้ (บางตำราก็บอกว่าอาศัยอยู่ในวัดใหญ่ๆ ด้วย) วิเชียรมาศเป็นแมวมงคลตามตำรา มีลักษณะดีทั้งยังช่วยเสริมสร้างบารมีให้แก่ผู้เลี้ยง ในบางความเชื่อกล่าวกันว่าพวกมันสามารถนำพาวิญญาณได้ด้วย

5. วิเชียรมาศถูกส่งเป็นของขวัญให้แก่เหล่าทูตที่มาทำงานในประเทศไทย

ในปีพ.ศ.2427 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานแมวคู่หนึ่งให้แก่ทูตอังกฤษซึ่งหนึ่งในนั้นคือแมววิเชียรมาศชื่อว่า วัลเลย์ (Valley)  และมันก็ได้ไปขึ้นเวทีประกวดแมวชื่อดังในอังกฤษแถมยังชนะเลิศมาด้วยซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นให้มันเป็นที่รู้จักในฝั่งยุโรป

6. ในอดีตพวกมันเคยมีดวงตาและหางที่ผิดแปลกไปจากปกติ

ในอดีตการที่แมววิเชียรมาศมีดวงตาเขหรือมีหางหักงอนั้นเป็นเรื่องปกติมาก แต่ในปัจจุบันจากการคัดเลือกและผสมข้ามสายพันธุ์กับแมวทั่วโลกทำให้จุดด้อยนี่ค่อยๆ หายไปและกลายเป็นแมววิเชียรมาศที่สวยงามไร้ที่ติอย่างที่เราเห็น

7. ชื่อ “วิเชียรมาศ” มีความหมาย

ในต่างประเทศพวกมันเป็นที่รู้จักในชื่อแมวสยามมิส (Siamese) สำหรับชื่อ “วิเชียรมาศ” นั้นจะมีเรียกแค่ในประเทศไทยเท่านั้นซึ่งคำนี้ก็มีความหมายว่า “เพชรแห่งดวงจันทร์”  หรือ “แมวแก้ว” (ในบางตำรา)

8. แต้มสีของพวกมันจะไม่ขึ้นมาทั้งหมดตั้งแต่เด็กๆ

สิ่งนี้จะคล้ายๆ กับสุนัขดัลเมเชี่ยนที่เวลาเกิดจะมีสีขาวทั้งตัวและจุดดำบนตัวจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นมาในขณะที่โตขึ้น แมววิเชียรมาศก็เช่นกันในขณะที่เกิดมาพวกมันจะมีสีขาวเป็นส่วนใหญ่และอาจมีสีน้ำตาลอ่อนๆ ติดมาด้วยแต่ไม่มาก แล้วเมื่อโตขึ้นสีที่บริเวณใบหน้า เท้าและหางก็จะค่อยๆ เพิ่มและเข้มขึ้นจนถึงช่วงโตเต็มวัย

Leave a Reply