fbpx

15 สายพันธุ์สุนัขที่พลังงานเหลือล้นสุดๆ

By 27/06/2019พฤศจิกายน 5th, 2020Dog

หากคิดจะเลี้ยงเจ้าสุนัขเหล่านี้หล่ะก็ คุณอาจต้องเตรียมตัวฟิตร่างกายเข้าไว้เลย ไม่งั้นหล่ะก็ คุณจะไม่มีทางไปวิ่งเล่นกับพวกมันไหวแน่

1. เพมโบรก เวลช์ คอร์กี้ (Pembroke Welsh Corgi)

หากคุณเผลอชะล่าใจให้กับความน่ารักสดใสและตัวอันแสนเล็กของมันเพียงครู่เดียว มันอาจวิ่งนำหน้าคุณไปไกลจนเกือบลับสายตาเลยก็ได้นะ

2. เชทแลนด์ ชีพด็อก (Shetland Sheepdog)

เจ้าเชทตี้มีร่างกายที่เป็นเหมือนนักกีฬาโดยกำเนิด เป็นสุนัขต้อนสัตว์ที่เก่งกาจ ซึ่งนั่นอาจเป็นเหตุผลหนึ่งให้มันชอบพื้นที่โล่งกว้างเพื่อที่จะวิ่งเล่นได้อย่างไม่จำกัด

3. ดัลเมเชี่ยน (Dalmatian)

อาจจะสงสัยว่าทำไมเจ้าดัลเมเชี่ยนถึงมาติดโผได้ใช่มั้ยหล่ะ รู้ไหมว่าในสมัยก่อนนั้นดัลเมเชี่ยนถูกใช้เพื่อเฝ้าระวังรถม้า (รถม้าเดินทางระยะไกลที่พวกขุนนางคนมีเงินในหนังตะวันตกยุคเก่าๆ นั่งอะ) เพื่อไม่ให้สัตว์หรือคนน่าสงสัยเข้าใกล้รถลากเป็นอันขาด เนื่องจากพวกมันมีสัญชาตญาณที่ดี ความอดทนสูง และพลังงานที่เหลือเฟือนั่นเอง

4. แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรีย

อีกหนึ่งสุนัขที่ตัวเล็กพกพาง่ายมีพลังงานเหลือล้นแบบสุดๆ แจ็ค รัสเซลล์เป็นสุนัขที่ฉลาด มีไหวพริบ แต่อาจจะเข้ากับคนหรือสัตว์อื่นๆ ยากนิดหน่อย

5. ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky)

มาถึงเจ้าสุนัขเอ๋อกันสักที ไม่พูดถึงไม่ได้ถึงความบ้าบอของมัน บทจะกระโดดลงไปเล่นน้ำก็ไป บทจะเล่นก็เล่นแบบไม่หยุดหย่อน เป็นสุนัขที่คาดเดาพฤติกรรมยากเสียเหลือเกิน

6. โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)

สุนัขแสนฉลาด ฝึกง่าย ที่ชื่นชอบการเดินออกกำลังกายเป็นอย่างมาก ทั้งยังชื่นชอบการเอาอกเอาใจเจ้าของ หากคุณหาเพื่อนเล่นนอกบ้านออกกำลังกายสักตัวอยู่หล่ะก็ โกลเด้นเป็นสุนัขตัวเลือกหนึ่งที่ดีมากเลย

7. ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever)

เรียกได้ว่าเป็นสุนัขที่มีจุดสมดุลแทบจะที่สุดเลย ลาบราดอร์อาจไม่ได้มีความโดดเด่นด้านใดเป็นพิเศษ แต่พวกมันก็เป็นได้ทั้งสุนัขบ้านที่ดี เป็นนักล่าก็ยังได้ และก็ยังเป็นนักกีฬาที่ฝึกง่าย แถมฉลาดมากด้วย

8. อิงลิช สปริงเกอร์ สแปเนียล (English Springer Spaniel)

เจ้าสุนัขแสนปราดเปรียวที่พ่วงมาด้วยรูปร่างแสนน่ารัก อิงลิช สปริงเกอร์เป็นนักล่าที่ยอดเยี่ยมมากตัวหนึ่ง พวกมันไม่เคยจะย่อท้อต่อการตามล่าเหยื่อ หรือแม้แต่การเอาอกเอาใจเอาคุณด้วย

9. โรดีเชียน ริดจ์แบ็ค (Rhodesian Ridgeback)

พวกมันเป็นสุนัขนักล่าที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อล่าสิงโต!! ในแอฟริกาเชียวนะ เรื่องพลังงานที่มีนั้นแทบจะไม่ต้องพูดถึงเลยว่ามากขนาดไหน และที่สำคัญมันยังเข้ากับผู้คนได้ดีมากๆ อีกด้วย

10. บีเกิล (Beagle)

เจ้าสุนัขตัวเล็กขี้สงสัย ชอบทำหน้าฉงนอยู่ตลอดเวลา พวกมันเป็นสุนัขที่มีพลังงานเยอะมาก ชอบที่จะออกไปวิ่งเล่นข้างนอกอยู่เสมอ ถึงแม้เวลาอยู่ในบ้านมันจะชอบมานอนออเซาะคุณก็ตาม

11. ไอริช เซตเทอร์ (Irish Setter)

สุนัขที่ชื่นชอบการออกกำลังกายแบบสุด พวกมันชื่นชอบที่จะวิ่งเล่นอยู่ในทุ่งหญ้าโล่งกว้างอย่างไม่หยุดหย่อน

12. ออสเตรเลียน เชพเพิร์ด (Australian Shepherd)

เจ้าออสซี่พันธุ์นี้เป็นทั้งสุนัขคุ้มกันและนักต้อนสัตว์ที่ดี พวกมันรักพื้นที่กว้าง ชื่นชอบการออกกำลังกายในทุกๆ วันเป็นอย่างมาก

13. วิซสล่า (Vizsla)

สุนัขที่เหมือนเอารีทรีฟเวอร์กับพอยเตอร์มาผสมกัน พวกมันมีร่างกายที่เข้ารูปเหมาะสมกับการพุ่งทะยานล่าเหยื่อเป็นอย่างมาก แม้พวกมันจะสามารถอยู่บ้านเฉยๆ ได้ก็ตาม แต่หากมันได้ออกมาวิ่งเล่นแล้วก็จะไม่หยุดง่ายๆ เลยหล่ะ

14. เยอรมัน เชพเพิร์ด

สุนัขที่เกิดขึ้นมาเพื่อทำงานโดยเฉพาะ มีไหวพริบ รักครอบครัวและยังขี้เล่นด้วย พวกมันต้องการที่จะออกแรงขยับร่างกายอยู่เสมอ ทั้งยังไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคต่างๆ หรือการฝึกด้วย

15. บอร์เดอร์ คอลลี่ (Border Collie)

สุนัขเลี้ยงแกะอันแสนโด่งดัง ไม่ติดโผก็คงไม่ได้ เพราะสายพันธุ์นี้อาศัยอยู่ในทุ่งโล่งกว้างร่วมกับปศุสัตว์มาแต่ไหนแต่ไร พวกมันย่อมมีพลังงานเหลือเฟือที่จะวิ่งเล่นไปมาเสมออยู่แล้ว

ปล. สุนัขที่กล่าวถึงแทบทั้งหมดนั้น ล้วนแต่เป็นสุนัขทำงาน สุนัขต้อนสัตว์ และสุนัขกีฬาแทบทั้งนั้น

ปล.2 ยังมีสุนัขอีกหลายสายพันธุ์ที่มีพลังงานเยอะเช่นกัน แต่ถ้าให้เอามาทั้งหมดผู้อ่านคงจะเบื่อกันเสียก่อน จึงเลือกสายพันธุ์ที่โดดเด่นและเป็นที่รู้จักมา

ปล.3 รีบออกไปวิ่งเล่นกันอย่างสนุกสนานกันเถอะ

Leave a Reply