fbpx

8 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับบีเกิล

By 26/06/2019พฤศจิกายน 4th, 2020Dog

เจ้าสุนัขตัวเล็กขวัญใจของคนทั่วโลกตัวนี้ นอกจากจะมีความน่ารักขี้เล่นเป็นดีกรีที่ดีอยู่แล้ว บีเกิลนั้นก็ยังมีอีกหลายๆ สิ่งที่เป็นมากกว่าที่คุณเห็นทั่วๆ ไป เรามาดูกันว่าบีเกิลนั้นจะมีอะไรที่ทำให้คุณตกหลุมรักมันมากขึ้นกว่านี้อีกมั้ย

1. สูติบัตรสายเลือดนักล่าสุดแกร่ง

แต่เดิมแล้วบีเกิลนั้นเป็นสุนัขที่ใช้ในการล่าสัตว์ป่า เพราะมีสัญชาตญาณการรับรู้ทางกลิ่นที่ดีมากๆ และยังมีพลังงานเหลือล้น ไม่มีกระต่ายป่าในระยะตัวไหนที่จะรอดพ้นไปจากจมูกของบีเกิลได้ ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของเหล่านายพราน ในช่วงที่มีการล่าสุนัขจิ้งจอกกันนั้น นักเพาะพันธุ์สุนัขก็ได้สร้างสายเลือด สุนัขนักล่าจิ้งจอกขึ้นมา โดยผสมบีเกิลเข้ากับบลัดฮาวด์ เพื่อเอาคุณสมบัติเด่นด้านการล่าของบีเกิลไปนั่นเอง

2. หูของบีเกิลก็ช่วยในการล่าด้วยเหมือนกัน

ในเวลาที่บีเกิลออกล่านั้น หากบีเกิลทิ้งหูลงตกไปแถวๆ จมูกแสดงว่ามันกำลังใช้หูตัวเองในการช่วยหาสัตว์ป่านั่นเอง บีเกิลจะใช้หูของตัวเองในการช่วยหาร่องรอยเล็กๆ และดักจับกลิ่นเพิ่มเติมเพื่อส่งไปยังจมูก

3. บีเกิลมี 2 ขนาด

ในอเมริกานั้นบีเกิลถูกจัดขนาดไว้ 2 มาตราฐาน คือ บีเกิลที่มีส่วนสูงไม่เกิน 13 นิ้ว และบีเกิลที่สูงเกิน 13 นิ้วแต่ไม่เกิน 15 นิ้ว แต่ขนาดเหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับการกำหนดของแต่ละประเทศนั้นๆ เพราะในอังกฤษเองก็กำหนดไว้ 2 แบบเหมือนกันแต่ ลิมิตสูงสุดของบีเกิลในอังกฤษจะอยู่ที่ 16 นิ้วแทน

4. ชื่อนี้ได้มาแต่ใด

เจ้าบีเกิลนั้นเป็นสุนัขที่ใช้เสียงเยอะมาก อยู่ในระดับท็อปของบรรดาสุนัขเกือบทั้งหมด คำว่าบีเกิลนั้น มาจากคำว่า begueule ในภาษาฝรั่งเศส แปลได้ว่า ลำคอที่เปิดอ้าไว้ จึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่จะได้ชื่อนี้มา บีเกิลสามารถเปล่งเสียงออกมาได้ 3 แบบ คือ เห่าปกติ หอน และโยเดล (เสียงเห่าหรือหอนเล็กๆ ในลำคอ)

5. ปลายหางสีขาว

สุนัขบีเกิลส่วนมากแล้วจะมีปลายหางเป็นสีขาว ซึ่งได้รับการส่งต่อกรรมพันธุ์มาตั้งแต่อดีต เพื่อให้เป็นที่สังเกตง่ายเวลาที่เจ้าบีเกิลกำลังง่วนอยู่กับการตามร่องรอยของสัตว์ป่า นายพรานก็จะได้เห็นปลายหางสีขาวที่ตั้งชี้ยื่นโด่เด่ออกมา

6. บีเกิลก็มีงานทำนะ

ด้วยจมูกที่สุดยอดของบีเกิลนั้น ทำให้บีเกิลกลายเป็นสุนัขที่ใช้ในการตรวจหาสิ่งต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ในต่างประเทศนั้น มีอาชีพสำหรับเจ้าบีเกิลโดยเฉพาะเลยอย่างเช่น อาชีพหาตัวเรือดบนที่นอนหรือโซฟา หน่วยงานด้านความมั่นคงต่างๆ ก็ใช้บีเกิลในการตามล่าโจรผู้ร้ายหรือสิ่งของต่างๆ รวมไปถึงในสนามบินเองก็มีการใช้บีเกิลในการตรวจหาอาหารในกระเป๋าผู้โดยสารและใช้ในการตรวจจับโรคหรือปรสิตต่างๆ ด้วย มีการตั้งหน่วยงานเฉพาะของบีเกิลขึ้นมาด้วยนะชื่อว่า เดอะ บีเกิล บริเกด ยิ่งใหญ่เบอร์นี้เลยหล่ะเจ้าบีเกิลหน่ะ

7. “เอลวิส” บีเกิลที่สามารถรู้ว่าหมีขั้วโลกท้องหรือไม่

มันจะมีอาชีพที่แปลกๆ สำหรับบีเกิลอยู่อาชีพหนึ่งคือ นักตรวจจับหมีขั้วโลกที่ท้อง โดยเจ้าบีเกิลอายุ 2 ปี ที่ชื่อว่าเอลวิส ถูกฝึกให้ตรวจดูว่าหมีขั้วโลกตัวไหนท้องจากการดมอุจจาระของพวกมัน ความสามารถนี้ช่วยเหล่าผู้คนที่ทำงานในสวนสัตว์ได้อย่างมาก เพราะคนเหล่านี้ไม่สามารถรู้ได้ว่าหมีขั้วโลกของพวกเขานั้นท้องจริงหรือแกล้งท้องกันแน่ โดยความแม่นยำของเจ้าเอลวิสนั้นมากถึง 97% เลยทีเดียว

8. สนู๊ปปี้เป็นบีเกิล

ใช่แล้วเจ้าสุนัขสีขาวตัวโปรดของชาลี บราวน์ เป็นบีเกิล โดยมีหลักฐานจากการลงทะเบียนชื่อสุนัขในสมาคม AKC ของสหรัฐ

แหล่งที่มา: American Kennel Club

Leave a Reply