fbpx

8 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับซามอยด์

By 25/06/2019November 4th, 2020Dog

เจ้าสุนัขขนปุยนุ่ม ขาวนวลชวนถวิลหา มาพร้อมกับรอยยิ้มอันแสนสดใสที่จะทำให้โลกของคุณไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ซามอยด์เป็นสุนัขที่อาจจะไม่ได้พบเห็นในบ้านเราสักเท่าไหร่นัก เพราะหากดูตามลักษณะทางสายพันธุ์ของมันแล้วซามอยด์ไม่เหมาะกับที่อากาศร้อนแบบประเทศเราเลย แต่หากคุณยังสนใจใคร่รู้ในตัวเจ้าซามอยด์อยู่หล่ะก็ เราจะพาทุกคนไปรู้จักมันให้มากขึ้นสักกะนิดนึงค่ะ

1. สายเลือดนักล่าแห่งบรรพกาล

เชื่อกันว่าสายพันธุ์ของซามอยด์นั้นมีมาอยู่กว่า 5000 ปีแล้ว(หรืออาจมากกว่านั้น) พวกมันถูกจัดเป็น 1 ใน 14 สายพันธุ์สุนัขที่เก่าแก่ที่สุดในโลก รวมถึงยังมีสายเลือดของนักล่าอย่างหมาป่าวนเวียนอยู่ภายในร่างกายอันแสนปุกปุยของมันด้วย และแทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงลักษณะรูปร่างของสายพันธุ์เลยตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา ยกเว้นก็เพียงแต่นิสัย ความฉลาด ความซื่อสัตย์ และรอยยิ้มอันแสนสดใส ที่ถูกฝึกฝนพัฒนามาโดยมนุษย์เรานับรุ่นสู่รุ่น

2. พวกมันไม่ได้มีแต่สีขาวนะ

ซามอยด์ขึ้นชื่อเรื่องขนที่สลวยฟูฟ่องของมันมากๆ เลยหล่ะ แต่พวกมันก็ไม่ได้มีแค่สีขาวเท่านั้น (ถึงส่วนมากจะเจอกันแต่สีขาวก็เถอะ) พวกมันยังมีขนสีครีมและสีบิสกิตอีกด้วย (มีแต่โทนเกือบขาวสินะ)

3. ซามอยด์จะผลัดกองขนอันมหึมาปีละ 2 ครั้ง

คุณจะต้องตกตะลึงกับพายุขนที่อาจปลิวว่อนอยู่เต็มบ้านและอาณาบริเวณโดยรอบอย่างไม่คาดคิดมาก่อน ซามอยด์จะผลัดขนชั้นในปีละ 2 ครั้งด้วยกัน ซึ่งแม้จะผลัดขนมากมายขนาดนี้ก็ตาม แต่คุณเชื่อไหมว่าเจ้าซามอยด์นั้นถูกจัดอยู่ในกลุ่มสุนัขที่เหมาะสำหรับคนเป็นภูมิแพ้ด้วย (แต่ก็ไม่ได้รับประกันร้อยเปอร์เซ็นต์นะคะว่าจะไม่เกิดอาการแพ้เลย แค่น้อยมากเท่านั้น) แต่ทางที่ดีคุณก็ควรลองปรึกษาสัตว์แพทย์หรือไปลองใช้ชีวิตร่วมกับเจ้าซามอยด์ดูสักครั้งหนึ่งก่อนก็ดี เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาต่อการใช้ชีวิตของคุณจริงๆ

4. ขนของพวกมันมีลักษณะพิเศษ

แม้พวกมันจะเล่นซนจนไปเลอะโคลน เปื้อนดินมาขนาดไหนก็ตาม แต่พวกเราก็สามารถทำความสะอาดขนของมันออกได้โดยง่ายเลยหล่ะ ซามอยด์มีลักษณะขนที่เหมือนกับเทฟลอน เพราะพวกคราบสิ่งสกปรกต่างๆ นั้นจะไม่ติดกับขน การใช้เพียงแค่เครื่องเป่าผมสักอันนึงก็สามารถทำความสะอาดฝุ่นผงและคราบเปื้อนบางอย่างที่ติดกับขนของซามอยด์ได้เกือบหมดจดแล้ว

5. เบื่อแล้ว

ซามอยด์เป็นสุนัขที่ฉลาดมาก และจะยิ่งเก่งขึ้นเมื่อได้รับการดูแลและการฝึกฝนที่ดี เป็นสุนัขที่มีพลังงานสูง ต้องการการออกกำลังกายที่มากเพียงพอ ซึ่งเหตุผลเหล่านี้แหละทำให้มันเป็นสุนัขที่ขี้เบื่อมาก คุณไม่ควรจะปล่อยซามอยด์ไว้เพียงลำพัง หรือเลี้ยงดูโดยปล่อยให้มันอยู่บ้านไปวันๆ เด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้มันเกิดนิสัยแย่ๆ ออกมาได้ พวกมันต้องการวิ่งเล่น พวกมันชอบหิมะ รวมไปถึงการว่ายน้ำด้วย และจะยิ่งสนุกมีความสุขขึ้นไปอีกหากคุณไปเล่นหรือทำกิจกรรมร่วมกับมัน

6. นักบำบัดที่แสนดี

ซามอยด์ขึ้นชื่อในเรื่องของการเป็นสุนัขบำบัดที่ดีอีกด้วย ด้วยลักษณะนิสัยที่เป็นมิตร ร่าเริง พร้อมด้วยรอยยิ้มที่แสนน่ารักของมันเอง ทำให้เข้ากับผู้คนได้ง่ายโดยเฉพาะกับเด็กและผู้สูงอายุ

7. ซามอยด์แข็งแรงมากๆ

พวกมันเป็นสายพันธุ์สุนัขที่มีสุขภาพดีมากๆ สายพันธุ์หนึ่ง ไม่ค่อยมีโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งข้อเท็จจริงนี้ได้รับการยืนยันจากหน่วยงานเกี่ยวกับสุนัขและสัตว์เลี้ยงหลายแห่งในต่างประเทศ ทั้ง The Canine Health Information Center, the Samoyed Club of America ฯลฯ

8. พวกมันมีความสำคัญต่อชนเผ่าในไซบีเรียมาก

พวกมันมีชีวิตและอาศัยอยู่ร่วมกับชนเผ่านอมาดิก (Nomadic) ในไซบีเรียมาช้านาน คอยช่วยต้อนฝูงกวางเรนเดียร์ตั้งแต่ในยุคสมัยที่กวางพวกนี้เริ่มมาเป็นปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิตอย่างอาหาร รวมถึงยังเป็นสุนัขลากเลื่อนอีกด้วย

แหล่งที่มา: American Kennel Club

Leave a Reply