fbpx

5 สิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับแบล็ค รัสเซียนเทอร์เรีย

By 21/06/2019พฤศจิกายน 3rd, 2020Dog

เจ้าสุนัขผ้าขี้ริ้วดำขนาดยักษ์ที่ดูเหมือนจะซ่อนความลับแสนน่าตื่นตาตื่นใจเอาไว้ แต่เสียใจด้วย มันไม่ได้มีประวัติศาสตร์อันแสนยาวนานล้านแปดใดๆ ขนาดนั้น จะมีก็แต่เรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ปนความน่ารักแบบใหญ่ๆ บานๆ ของมันเท่านั้น ไปทำความรู้จักมันกันเลยดีกว่า

1. พวกมันเป็นสายพันธุ์ที่ใหม่มากๆ

เจ้าแบล็ค รัสเซียนเทอร์เรีย เพิ่งลืมตาดูโลกครั้งแรกในช่วงไม่ถึงร้อยปีนี้เองแหละ เป็นสายพันธุ์น้องใหม่ที่ตัวใหญ่สุดๆ เพิ่งได้รับการขึ้นทะเบียนสายพันธุ์ในอเมริกาปี ค.ศ.2014 นี้เอง

2. พวกมันเป็นหมาทหาร!

สมาคมมอสโคว์ เคนเนล หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ เรด สตาร์ (Red Star) ได้พัฒนาแบล็ค รัสเซียนเทอร์เรียขึ้นมาในช่วงปี 1930 เพื่อนำมาเป็นสุนัขสำหรับใช้งานในกองทัพทหาร (จะรอดมั้ยเนี่ยหนูเป้าใหญ่เชียว) กองทหารโซเวียตจะใช้แบล็ค รัสเซียนเทอร์เรียในการดูแลแนวเขตชายแดน เฝ้านักโทษ รวมไปถึงการขนย้ายติดตั้งสิ่งของต่างๆ

3. พวกมันไม่ได้เป็นเทอร์เรียโดยแท้นะ

ถึงแม้ชื่อของมันจะมีเทอร์เรียพ่วงมาด้วยก็จริง แต่จริงๆ แล้วพวกมันเป็นสุนัขที่ถูกจัดอยู่ในประเภท สุนัขทำงานค่ะ (เทอร์เรียก็เป็นชื่อประเภทสุนัขเหมือนกัน) สาเหตุก็เพราะมันถูกพัฒนามาเพื่อใช้งานโดยเฉพาะ อีกทั้งมันก็ไม่ได้ตัวเล็กเหมือนเหล่าเพื่อนๆ ในกลุ่มเทอร์เรียเลย แม้ว่าโดยสายเลือดของมันแล้วจะมีเศษเสี้ยวของเทอร์เรียอยู่ด้วยก็จริงแต่นั่นมันก็น้อยนิดเอาเสียมากๆ เลยหล่ะ

4. กว่าจะมาเป็นแบล็ค รัสเซียน ต้องผสมพันธุ์สุนัขมากถึง 17 สายพันธุ์!!

ในจำนวนทั้งหมดนั้นจะมี 4 สายพันธุ์ทั้งเป็นตัวตั้งต้นหลักสำหรับการพัฒนาสายพันธุ์คือ ไจแอนท์ ชเนาเซอร์ ร็อตไวเลอร์ แอร์เดลเทอร์เรีย และนิวฟาวด์แลนด์ สาเหตุที่ใช้สุนัขจำนวนมากขนาดนี้ก็เพื่อให้มันได้รับลักษณะเด่นต่างๆ มาให้ครบเหมาะสำหรับใช้งานจริง

5. กว่าจะออกมาเป็นแบล็ค รัสเซียนที่สมบูรณ์แบบนั้น ใช้เวลากว่า 20 ปี

ความยากลำบากของเรดสตาร์ เริ่มเกิดขึ้นเมื่อพวกเขาไม่สามารถหาสุนัขสายเลือดแท้เพื่อนำมาผสมพันธุ์ได้ เนื่องจากพวกสุนัขสายเลือดแท้นั้นได้ตายไปในช่วงสงครามปฏิรูปรัสซีย ทำให้กว่าจะพัฒนาแบล็ค รัสเซียนจนออกมาได้เสร็จสมบูรณ์นั้นก็ปาเข้าไป ปี 1956 แล้ว ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 20 ปีนับตั้งแต่เริ่มต้นโปรเจคนี้

แหล่งที่มา: American Kennel Club

Leave a Reply