fbpx

‘บะหมี่มรณะ’ ครอบครัวใหญ่ชาวจีนโซ้ยก๋วยเตี๋ยวเสียชีวิต 9 คน พบเส้นแช่ในช่องฟรีซมาเกือบปี!!

By 22/10/2020News

เกิดเหตุสลดขึ้นกับครอบครัวใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศจีน เมื่อก๋วยเตี๋ยวที่พวกเขากินด้วยกันอย่างเอร็ดอร่อย เป็นต้นเหตุทำให้สมาชิกถึง 9 คนต้องเสียชีวิต!!

 

 

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในช่วงเช้าของวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา เมื่อครอบครัวหนึ่งในเมืองจีสี มณฑลเฮยหลงเจียง ได้รวมตัวกันกินอาหารเช้าอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

สำหรับเมนูที่พวกเขาเลือกในมื้อนี้ก็ได้แก่ซวนถังจือ เมนูก๋วยเตี๋ยวที่เส้นผลิตมาจากแป้งข้าวโพดหมัก ซึ่งเมื่อทำเสร็จก็เสิร์ฟให้กับทุกคนครบทั้ง 12 คน

ทว่าเด็กๆ 3 คนกลับไม่กินก๋วยเตี๋ยวเพราะว่าก๋วยเตี๋ยวมีรสชาติแปลกๆ ส่วนผู้ใหญ่อีก 9 คนก็กินกันตามปกติ

 

หน้าตาของเมนูซวนถังจือ

 

หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมงถัดมา คนที่กินบะหมี่ชนิดนี้ก็รู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัวไปตามๆ กัน ซึ่งอาการมันรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนมีการเสียชีวิตเกิดขึ้นมากถึง 7 คนด้วยกัน

ส่วนคนที่รอดชีวิต 2 คนก็เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล แต่ 2 วันถัดมาผู้ป่วยคนที่แปดก็เสียชีวิตลง รวมถึงคนสุดท้าย หญิงแซ่ Li ก็เสียชีวิตด้วยเช่นเดียวกัน

ต่อมาทางหน่วยงานด้านสาธารณสุขท้องถิ่นได้เผยว่า มีการตรวจพบกรดบองเกร็ก (Bongkrek acid) สารพิษที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจในระดับความเข้มข้นสูง

ทั้งในเส้นบะหมี่และน้ำในกระเพาะของผู้เสียชีวิต นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ก็พบว่าเส้นบะหมี่ที่นำมาปรุงอาหารถูกแช่อยู่ในช่องฟรีซมาเกือบ 1 ปีเต็มๆ ด้วย

 

 

ทางด้านนาย Gao Fei ผู้กำกับหน่วยงานควบคุมโรคแห่งมณฑลเฮยหลงเจียง ก็บอกว่าอาหารที่ปนเปื้อนกรดบองเกร็ก อาจทำให้อันตรายถึงชีวิตได้เลย

“มันจะเข้าไปทำลายอวัยวะหลายอย่างทั้งตับ ไต หัวใจและสมอง ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มียาต้านพิษจากกรดชนิดนี้

โดยหากใครได้รับกรดนี้เข้าไปอาจมีอัตราเสียชีวิตสูงถึง 40 – 100% เลย” Gao กล่าว

นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญยังบอกด้วยว่ากรดบองเกร็กสามารถทนความร้อนสูงได้ ซึ่งทางที่ดีที่สุดก็คือหลีกเลี่ยงอาหารที่มี ‘รา’ หรืออาหารที่มีกลิ่นแปลกๆ จะเป็นการดีที่สุด…

 

ที่มา: yahoonews, chinadaily, dailymail

Leave a Reply