fbpx

จมูกของสุนัขบอกปัญหาสุขภาพอะไรให้เราได้บ้างนะ

By 17/12/2018ตุลาคม 27th, 2020Dog

คุณอาจเคยได้ยินมาบ้างว่า จมูกสุนัขสามารถบอกเกี่ยวกับสุขภาพของมันได้ เป็นไปได้ไหมที่สุขภาพของสุนัขประเมินได้จากอุณหภูมิและความชื้นของจมูก แล้วจมูกเย็นและชื้นหมายถึงสุนัขสุภาพดีหรือเปล่า จมูกที่อุ่นและแห้งเป็นสัญญาณของความเจ็บป่วยจริงหรือ

ในความเป็นจริงอุณหภูมิหรือความชื้นของจมูกสุนัขมิได้บ่งบอกถึงสุขภาพของสุนัขมากขนาดนั้น เพราะสัญญาณจากส่วนอื่นๆ มักมาก่อนเสมอ อีกทั้งสุนัขสุภาพดีก็อาจมีจมูกอุ่นและแห้งได้ ในขณะที่สุนัขป่วยก็ยังสามารถมีจมูกเย็นและชื้นได้

ทำไมสุนัขถึงชอบเลียจมูกให้เปียกชื้นตลอด

สุนัขจะทำให้จมูกเย็นและชื้นอยู่เสมอด้วยการเลีย เพื่อให้การดมกลิ่นดีขึ้นและประเมินทิศทางของกลิ่นที่เข้ามาได้ง่าย

เป็นเรื่องปกติสำหรับสุนัขที่จะตื่นขึ้นมาแล้วจมูกจะแห้ง นั่นเป็นเรื่องธรรมดา เพราะสุนัขไม่ได้เลียจมูกของตัวเองในขณะที่นอนหลับ

บางทีจมูกสุนัขที่แห้งหรืออุ่นก็อาจมาพร้อมกับสัญญาณโรคภัยบางอย่าง เช่น ภาวะง่วงซึม อาเจียน ท้องร่วง และอาการอื่นๆ อาการเหล่านี้เป็นเหตุผลเพียงพอแล้วให้ไปพบสัตวแพทย์โดยไม่ต้องใส่ใจกับจมูกสุนัขมากนัก

ทำไมผู้คนจึงคิดกันไปว่าจมูกสุนัขบ่งบอกถึงโรคภัย

เรื่องเล่าเกี่ยวกับจมูกสุนัข บางครั้งก็ทำให้เจ้าของสุนัขกังวล แล้วมันเริ่มขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไรหล่ะ เช่นเดียวกับเรื่องเล่ามากมายที่มาที่ไปมักไม่ค่อยแน่ชัด แต่อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญบางคนคิดว่า ที่มาของเรื่องเล่านั้นเริ่มจากช่วงที่โรคไข้หัดสุนัขแพร่ระบาดไปทั่ว โดยอาการขั้นสูงสุดของโรคไข้หัดสุนัขก็คือ การที่ผิวหนังเกิดการหนาตัวขึ้น (hyperkeratosis) ในบริเวณจมูกและอุ้งเท้า โดยหากย้อนกลับไปในช่วงที่ไข้หัดสุนัขระบาดหนัก จมูกที่เย็นและชื้นเป็นสัญญาณที่บอกว่าสุนัขตัวนั้นมีเชื้อไข้หัดสุนัข ในปัจจุบันไข้หัดสุนัขก็ยังคงมีอยู่ แต่ก็เกิดขึ้นน้อยมาก เพราะมีวัคซีนที่ใช้ป้องกันได้แล้ว

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าสุนัขของฉันป่วยขึ้นมาจริง

กล่าวได้เลยว่าคุณไม่ควรเพิกเฉยต่อสัญญาณของอาการป่วยใดๆ เลยที่เกิดขึ้นกับสุนัขของคุณ ถ้าคุณสังเกตเห็นว่าจมูกสุนัขของคุณร้อนผิดปกติ อาจเป็นความคิดที่ดีในการวัดอุณหภูมิร่างกายของมันสักเล็กน้อย แล้วพาไปพบสัตวแพทย์ถ้าสุนัขของคุณมีไข้ หรือแสดงอาการน่ากังวลอย่างอื่นร่วมด้วย

มีอาการป่วยบางประเภทซึ่งสามารถส่งผลต่อจมูกสุนัขโดยตรงเช่นกัน เช่น โรคเพมฟิกัส มีทำให้เกิดการแยกตัวของผิวหนังชั้นตื้น (Pemphigus foliaceous) ซึ่งจะทำให้จมูกสุนัขเปลี่ยนเป็นแห้งกร้านมากและแตกลอก

ในบางครั้งจมูกสุนัขอาจได้รับผลมาจากอาการภูมิแพ้ ซึ่งจะส่งผลให้จมูกแห้งและแตกลอกได้เช่นกัน แม้ว่าจะมีความรุนแรงน้อยกว่าก็ตาม

อย่างไรก็ตามคุณก็ไม่ควรเพิกเฉยแต่การเปลี่ยนแปลงของจมูกสุนัขทั้งที่แตก ลอก หรือเป็นแผลบนจมูก อีกทั้งถ้าเกิดอาการน้ำมูกไหล จาม หรือหายใจมีเสียงหวีด ก็ควรพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์โดยไว

กล่าวโดยสรุป: ถ้าจมูกสุนัขของคุณเกิดแห้งหรืออุ่นแต่สภาพจมูกยังก็ดูปกติดี ก็อย่าได้กังวลไป แต่ถ้าเริ่มมีอาการอื่นร่วมเข้ามา หรือเกิดความผิดปกติบริเวณจมูกชัดเจน ก็อย่าลังเลที่จะพาเจ้าสุนัขไปหาสัตวแพทย์นะคะ

แหล่งที่มา: The Spruce Pets

Leave a Reply