fbpx

ใช้อาหารเสริมกับสุนัขชราเป็นอะไรไหม

By 20/11/2018ธันวาคม 21st, 2020Dog

สมุนไพรและอาหารเสริมถูกใช้เพื่อชะลอความแก่ชราและให้สารอาหารแก่มนุษย์ แต่รู้ไหมว่าสารประกอบบางอย่างในอาหารเสริมสามารถใช้กับสุนัขวัยชราได้อย่างดีเยี่ยมด้วยเช่นกัน หากคุณกลัวว่าเจ้าสุนัขแสนรักของคุณจะแก่ชราเร็วเกินไป ก็ลองศึกษาและพิจารณาอาหารเสริมเหล่านี้ดูได้ แต่ก่อนจะให้อาหารเสริมนั้นเราควรต้องรู้และต้องทำอะไรบ้าง ไปดูกัน

 

ปรึกษาสัตวแพทย์

 

 

สิ่งแรกที่ควรทำที่สุดเลยคือปรึกษาสัตวแพทย์ เพราะสุนัขวัยชราควรได้รับการตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพื่อจะได้ทราบถึงสุขภาพโดยรวมและปรึกษาถึงแนวทางการให้อาหารเสริมสุขภาพและรวมถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ สำคัญมากๆ นะคะ เพราะไม่ใช่ว่าสุนัขของเราจะรับประทานอาหารเสริมได้หมดทุกอย่าง ซ้ำร้ายบางตัวยังส่งผลร้ายอีกด้วย หากไม่มั่นใจว่าอาหารเสริมตัวไหนที่สุนัขของเราจะกินได้บ้างก็ควรใช้แค่ตามใบสั่งยาของสัตวแพทย์เท่านั้นค่ะ

 

สำรวจดูอาหารเสริม

 

 

อาหารเสริมไม่ได้ผลิตมาเหมือนกันหมด คุณสามารถดูรีวิวสินค้าจากทั้งเจ้าของสุนัขคนอื่นที่เคยใช้และจากสัตวแพทย์เพื่อศึกษาได้ อีกทั้งควรระวังหากคุณคิดจะนำอาหารเสริมสำหรับมนุษย์ไปให้แก่สุนัขชรา เพราะบางชนิดอาจปลอดภัย แต่หลายชนิดก็มีส่วนผสมของยาที่ทำให้สุนัขเฉื่อยชา หรือส่วนผสมบางอย่างก็เป็นพิษกับสุนัขด้วย

 

เติมน้ำมันสักนิดแต่เติมอย่างช้าๆ หล่ะ

 

 

สุนัขวัยชราอาจมีปัญหาสุขภาพผิวหนัง การให้น้ำมันกินสักเล็กน้อยจะช่วยให้สุขภาพผิวหนังของพวกเขาดีขึ้น โดยใช้น้ำมันมะกอกและน้ำมันมะพร้าวเพราะหาง่าย ปลอดภัย และมีรสชาติที่ดี ทั้งยังมีสารป้องกันการอักเสบอีกด้วย ควรเริ่มให้ทีละนิดอย่างค่อยเป็นค่อยไปนะคะ เพราะหากให้พรวดพราดในปริมาณที่มากเกินจะไปรบกวนต่อระบบการย่อยอาหารแทนค่ะ

 

เจอไขข้อก็ต้องใช้กรดไขมัน

 

 

เป็นธรรมดาของสุนัขชราที่จะเชื่องช้าและมีปัญหาการเจ็บปวดไขข้อ ซึ่งกรดไขมันที่จะช่วยชะลออาการเหล่านี้ได้ก็มีโอเมก้า 3 และ 6 สารจากธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการอักเสบได้ แต่อย่างไรก็ดีหากสุนัขของคุณมีอาการปวดที่รุนแรงมากก็ควรไปพบแพทย์และใช้ยาตามใบสั่งแพทย์ดีกว่าค่ะ เพราะกรดไขมันโอเมก้านั้นสามารถชะลอและบรรเทาอาการได้แค่ระดับนึงเท่านั้น

 

โพรไบโอติกส์อุดมไปด้วยประโยชน์

 

 

อาหารเสริมโพรไบโอติกส์อุดมไปด้วยแบคทีเรียที่ดีจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นประโยชน์กับระบบย่อยอาหาร ช่วยให้ลำไส้และระบบภูมิคุ้มกันของสุนัขทำงานได้ดีขึ้นด้วย

 

เสริมสร้างกระดูกอ่อน

 

 

กลูโคซามีนและคอนดรอยตินเป็นส่วนประกอบที่ใช้ผสมในอาหารเสริมมากที่สุด และมีหลักฐานยืนยันแน่ชัดแล้วว่าพวกมันช่วยให้ไขข้อและข้อต่อสุขภาพดีขึ้น ซึ่งสารอาหารสองตัวนี้สามารถเสริมให้แก่สุนัขได้ โดยควรให้บริโภคเสียแต่เนิ่นๆ เพราะสารอาหารเหล่านี้มีส่วนสำคัญในการซ่อมแซมกระดูกอ่อน ซึ่งจะช่วยชะลออาการเจ็บปวดข้อต่อกระดูกได้

 

สารต้านอนุมูลอิสระก็ช่วยได้มากทีเดียว

 

 

อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน แต่ทำไมมันถึงดีนักหล่ะ เพราะสารต้านอนุมูลอิสระนั้นช่วยป้องกันโรคและรักษาสุขภาพของอวัยวะส่วนต่างๆ ในร่างกายของเรานั่นเอง อย่างที่ได้ยินกันมาบ่อยๆ ก็คือสามารถลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งได้ ซึ่งสารอาหารตัวนี้ก็สามารถใช้กับสุนัขได้ และในสารต้านอนุมูลอิสระเองก็มีเบตาแคโรทีนและวิตามินที่ช่วยให้สุขภาพดวงตา ผิวหนัง และขนของสุนัขดีขึ้น

 

แล้วอย่าลืมดูแลเอาใจใส่เขาเสมอ

 

 

สุขภาพใจที่ดีก็ยิ่งทำให้สุขภาพกายดีตามไปด้วย แม้ว่าเราจะไม่สามารถทำให้เจ้าเพื่อนสี่ขาสุดเลิฟกลับไปหนุ่มแน่นได้อีกแล้ว แต่เราก็ควรใส่ใจและทำให้สุนัขรู้สึกกระตือรือร้นอยู่เสมอ ที่สำคัญเลยคือไม่ควรละเลยสุขภาพขั้นพื้นฐานของพวกเขา การเลือกอาหารที่ดี หมั่นหาข้อมูลของสุนัขและปรับใช้ ให้อาหารโฮมเมดคลีนๆ บ้าง ดูแลเรื่องน้ำหนักตัวของสุนัข และอีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับตัวเขาจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะยิ่งสุนัขแก่ตัวไปก็ยิ่งต้องการการดูแลที่เพิ่มมากขึ้น ให้อาหารเสริมที่เหมาะสมเพื่อให้สุขภาพแข็งแรงอยู่ไปนานๆ และเอาใจเจ้าสุนัขของคุณเองบ้างอาจด้วยเตียงนุ่มๆ สบายๆ สักอันให้เขานอนหลับฝันดียิ่งขึ้นก็ได้

แหล่งที่มา: The Animal Rescue Site

Leave a Reply