fbpx

10 เหตุผลที่สุนัขชอบเลีย

By 20/11/2018ธันวาคม 21st, 2020Dog

 

1. บ่งบอกพฤติกรรม

สุนัขทุกตัวมีพฤติกรรมชอบเลียเป็นปกติอยู่แล้ว แต่การเลียของสุนัขคุณอาจบ่งบอกอารมณ์ของเขาได้หลายอย่าง เช่น ถ้าสุนัขของคุณส่ายหางวิ่งเข้าใกล้คุณแล้วเริ่มที่จะเลียคุณถือเป็นเรื่องที่ดีนะคะ แต่อีกด้านหากสุนัขของคุณหลบไปนั่งตามมุมต่างๆ แล้วเลียตัวเองอาจจะเป็นเรื่องที่น่ากังวลของเหล่าเจ้าของก็ได้

 

 

2. เป็นสัญญาณเตือน

เราอาจจะเคยได้ยินมาบ้างนะคะ ว่าการที่สุนัขเลียบ่อยเกินไปอาจเป็นสัญญาณของความกังวลหรืออาการป่วยที่กำลังจะเกิดขึ้น ดังนั้นเราควรสังเกตพฤติกรรมการเลียของสุนัขของเราให้ดี เพราะการเลียบางครั้งอาจเป็นวิธีการแสดงออกถึงความเหงาหรือไม่มีความสุขของสุนัขอยู่

 

 

3. ยอมแพ้

สุนัขจะแสดงออกถึงการยอมแพ้โดยการเลียสุนัขตัวอื่น อย่าเข้าใจผิดไปนะคะว่าเป็นเรื่องไม่ดีที่สุนัขของเราชอบเลียสุนัขตัวอื่น สุนัขของเราอาจต้องการแสดงออกว่ายอมอ่อนข้อหรือยอมแพ้ให้สุนัขอีกตัวเพื่อเป็นการเชื้อเชิญให้มาสนใจหรืออยากได้เพื่อนเล่นนั่นเองค่ะ

 

 

4. สร้างอาณาเขต

น้ำลายก็ถือเป็นอีกวิธีการสร้างอาณาเขต สุนัขแต่ละตัวต่างมีวิธีสร้างอาณาเขตหรือแสดงความเป็นเจ้าของที่ต่างกันออกไป แต่ถ้าเป็นการเลียมันคือการเชื่อมความสัมพันธ์กับสุนัขอีกตัว ยกตัวอย่างแบบง่ายๆ ก็คล้ายกับวิธีที่แม่สุนัขเลียลูกสุนับของมันนั่นเองค่ะ

 

 

5. แสดงความรัก

จุ๊บในแบบของสุนัข ถึงตอนนี้เราได้พูดถึงเหตุผลของการเลียสุนัขตัวอื่นไปบ้างแล้ว แต่หลักสำคัญของการเลียคือ “เพื่อแสดงออกถึงความรัก” เราอาจสัมผัสได้นะคะว่าสุนัขของเรากำลังมีความสุขมากแค่ไหน

 

 

6. ความเครียด

การเลียบางครั้งก็เกิดขึ้นเพื่อระบายความเครียด คล้ายๆ กับที่มนุษย์มีพฤติกรรมการกัดเล็บกัดริมฝีปากตัวเองตอนเครียด สุนัขก็มีพฤติกรรมการเลียตัวเองเมื่อเกิดความกังวลหรือวิตก อย่ามองข้ามเรื่องนี้เชียวหล่ะ เพราะมันอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าสุนัขกำลังมีอาการป่วยจากภายในอยู่ค่ะ

 

 

7. กลิ่นและรสชาติ

สุนัขจะเลียทุกอย่างที่มีกลิ่นเสมอ อย่างที่ทราบกันดีว่าสุนัขมีระบบประสาทที่ตอบสนองกับกลิ่นได้ดีมากๆ และสุนัขก็มีพฤติกรรมชอบค้นหาสิ่งที่มีกลิ่นแรงอีกด้วย แต่อย่าแปลกใจถ้าสุนัขเริ่มเลียผิวของคุณ นั่นอาจถือเป็นคำชมจากสุนัขว่าตัวของคุณมีกลิ่นที่ดีมากก็ได้

 

 

8. ส่งข้อความ

น้ำลายของสุนัขสามารถเป็นการส่งข้อความลับ เหตุผลหลักของการเลียส่วนมากมักจะเกิดขึ้นแทนการสื่อสารในรูปแบบต่างๆ อาจะเกิดขึ้นบ่อยเป็นพิเศษกับบรรดาแม่สุนัขที่เลียลูกๆ ของมัน รวมถึงเวลาที่สุนัขเลียเราอาจเป็นการพยายามสื่อสารอะไรสักอย่างที่เราไม่ค่อยเข้าใจก็ได้

 

 

9. ภาพลักษณ์

สุนัขของคุณอยากดูดีต่อหน้าสุนัขตัวอื่นๆ เสมอ วิธีการที่สุนัขรักษาความสะอาดหรือจัดแต่งขนของตัวเองก็คือการเลียเช่นกัน คล้ายกับวิธีที่เราแปรงฟันทุกๆ เช้าเพื่อรักษาความสะอาดและภาพลักษณ์ของเรานั่นเอง ดังนั้นไม่ต้องกังวลนะคะว่าทำไมสุนัขของเราถึงเลียตัวเองทุกๆ เช้า

 

 

10. รักษาบาดแผล

น้ำลายคือยารักษาจากธรรมชาติสำหรับสุนัข น้ำลายของสุนัขจะมีเอนไซม์ที่สามารถทำลายแบคทีเรียพบได้ในแผลภายนอก ในกรณีที่สุนัขของคุณเกิดแผลภายนอกโดยไม่ตั้งใจอย่าตกใจไปนะคะ สุนัขจะรู้ว่าควรแก้ปัญหาเบื้องต้นยังไง แต่ถ้าเป็นบาดแผลใหญ่และอยู่ในเกณฑ์อันตรายก็ควรพาสุนัขของคุณไปพบสัตวแพทย์ใกล้บ้านดีกว่านะคะ

 

Leave a Reply