fbpx

มาตั้งชื่อให้เจ้าชิสุของคุณกันเถอะ

By 14/02/2019November 3rd, 2020Dog

เอ จะตั้งชื่อให้เจ้าชิสุของเราว่าอย่างไรดีให้เข้ากับความน่ารักสดใสของมัน เรามีแนวทางในการตั้งชื่อที่อยากจะแนะนำเพื่อให้เรียกง่าย สะดวกต่อการฝึกฝน และลดความสับสน หากมีสุนัขมากกว่าหนึ่งตัวมาให้ลองพิจารณากันค่ะ

มาดูปัจจัยที่มีผลกับการตั้งชื่อให้เหมาะกับเจ้าชิสุแสนรักของคุณกัน

พยางค์

จำนวนพยางค์ของชื่อและการออกเสียงเป็นปัจจัยหลักในการตั้งชื่อเลยทีเดียวที่เจ้าสุนัขจะเริ่มรู้จักชื่อของตัวเอง โดยทั่วไปแล้วสุนัขมักมุ่งความสนใจไปที่พยางค์แรกของชื่อ ซึ่งนั่นเป็นเหตุว่าทำไมคำสั่งต่างๆ ถึงต้องมีลักษณะสั้นๆ เช่น “นั่ง” แทนที่จะพูดว่า “นั่งลง” เพราะเจ้าสุนัขจะฟังออกชัดเจนแค่พยางค์แรก คือคำว่า “นั่ง” เช่น หากคุณตั้งชื่อสุนัขว่า “มิสเตอร์” เจ้าชิสุจะฟังออกแค่คำว่า “มิส” แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องตั้งชื่อเจ้าหมาให้มีแค่พยางค์เดียว แต่คุณควรตั้งชื่อให้พยางค์แรกฟังออกชัดเจน หากคุณต้องการให้ชิสุของคุณเรียนรู้ชื่อของมันได้อย่างรวดเร็ว

ชื่อที่คล้ายกัน

หากคุณมีสัตว์เลี้ยงตัวอื่นในบ้านด้วย สิ่งที่ไม่ควรทำคือ การตั้งชื่อโดยใช้พยางค์แรกเหมือนกัน เช่น ร็อคกี้ กับร็อคแซน หรือแอนเดรีย กับแอนดริว เพราะจะสร้างความสับสนให้กับสัตว์เลี้ยงทั้งคู่ การตั้งชื่อที่ดีที่สุดนั้นควรเริ่มต้นด้วยพยางค์แรกที่มีเสียงแตกต่างกับสัตว์ตัวอื่นและคนในครอบครัว และควรให้พยางค์ที่สองเป็นเสียงที่มีน้ำหนักร่วมด้วยและเข้ากับพยางค์แรกได้ดี

มาดูชื่อของสุนัขที่ได้รับการลงทะเบียนมากที่สุดกัน

10 อันดับชื่อสุนัขเพศผู้: แม็กซ์, ชาร์ลี, บัดดี้, คูเปอร์, แจ็ค, ร็อคกี้, แบร์, ดุค, โทบี้ และทรัคเกอร์

10 อันดับชื่อสุนัขเพศเมีย: เบลล่า, ลูซี่, ไดซี่, ลอล่า, ลูน่า, มอลลี่, เซดี้, โซฟี,ไบร์ลี่ และแม็กกี้

และสำหรับชื่อชิสุนั้นจากข้อมูลในเว็บไซต์ AllShihTzu ของสมาชิกที่ลงทะเบียนทั้งหมด 5,967 คน ได้ปรากฎชื่อของชิสุที่ได้รับความนิยมมากที่สุดดังนี้

(อันดับ 1) แอ็บบี้, ไบลี่, แบนดิต, แบร์, เบลล่า

(อันดับ 2) เบนซ์ลี่, บัดดี้, บัสเตอร์, ชาร์ลี, ชิลวี่, โคลอี้, โคโค่, คูเปอร์, ไดซี่, กิซโม่, กราเซีย, อิซซี่, เลซี่, ลิลลี่, แม็กกี้, มาร์เล, แม็กซ์, มิลลี่, ไมโล, มอลลี่, มัฟฟิน, โอลิเวอร์

(อันดับ 3) โอริโอ, ป็อปปี, ปรินซ์เซส

(อันดับ 4) ไรลีย์, ร็อกซี่, แซนดี้, แซมมี่, แซสซี่, โซฟี, เท็ดดี้, โทบี้, วินส์โลว์ และโซอี้

ทำยังไงให้ชิสุของคุณจดจำชื่อได้

การให้เจ้าชิสุของคุณนั้นจำชื่อได้เร็วก็จะยิ่งส่งผลดีต่อคุณ เพราะจะทำให้คุณเริ่มสอนคำสั่งต่อได้ และหากว่าเจ้าชิสุของคุณกำลังทำอะไรที่ไม่ดีอยู่ละก็คุณจะได้ห้ามมันได้ด้วย

หลังจากเลือกชื่อที่เหมาะสมได้แล้วคุณต้องเรียกชื่อเจ้าหมาของคุณให้บ่อยเท่าที่จะทำได้ หากคุณต้องการให้มันสนใจคุณจำเป็นต้องเรียกชื่อก่อนที่จะพูดอย่างอื่น ซึ่งควรจะพูดด้วยเสียงดังชัดเจน เช่น โทบี้ กินข้าวโทบี้ ไปเดินเล่นเป็นต้น หรือถ้าหากว่าเจ้าชิสุยังคงไม่สนใจก็ลองถามจากผู้ที่เคยเลี้ยงชิสุมาก่อนหรือถามจากฟาร์มก็ได้พวกเขามักจะมีเคล็ดลับดีๆ อยู่เสมอแหละ

การตั้งชื่อให้เจ้าชิสุมากกว่า 1 ชื่อ

รู้ไหมเมื่อเวลาคุณไปลงทะเบียนชื่อให้เจ้าชิสุ คุณสามารถตั้งชื่อให้มันมากกว่าหนึ่งชื่อได้ เช่น มีชื่อกลางมาเพิ่ม หรืออาจเป็นชื่อยาวสวยหรูก็ได้ คุณสามารถตั้งชื่อให้เจ้าชิสุยาวได้ถึง 50 ตัวอักษรด้วยกัน เช่น “ลอว์ดี้ ร็อคกี้ คาวบอย” แต่เจ้าของก็จะเรียกชื่อสั้นๆ ว่า “คาวบอย และเป็นกรณีพิเศษหน่อยสำหรับชื่อสุนัขที่จะตั้งเพื่อเข้าประกวดในระดับสากล จะถูกห้ามตั้งชื่อ ว่า “แชมป์เปี้ยน” หรือชื่อตามสายพันธุ์ ว่าแต่พวกคุณตั้งชื่อให้เจ้าชิสุว่าอะไรกันบ้างหล่ะ

Leave a Reply