fbpx

ทำไมแมวถึงชอบจ้องขนาดนั้น หมายความว่าอะไรนะ

By 17/01/2019พฤศจิกายน 26th, 2020Cat

เจ้าแมวเป็นนักจ้องมองอย่างแท้จริง คุณเคยชนะเกมจ้องตากับแมวบ้างไหม? สรุปให้เลยละกันว่าไม่ (ถ้าคุณไม่ไปแหย่มันก่อนอะนะ) คุณเคยฉุกคิดบ้างไหมว่าทำไมแมวถึงชอบจ้องหน้ามีความแตกต่างไหมว่าระหว่างเหตุผลที่แมวจ้องมองมนุษย์กับเหตุผลที่แมวจ้องแมวตัวอื่น เราค่อยๆ มาทำความเข้าใจกับนิสัยนี้กันสักนิดดีกว่า

ทำไมแมวจ้องแมวตัวอื่น?

การจ้องมองแมวตัวอื่นนั้นเป็นหนึ่งในวิธีการแสดงอำนาจและอาณาเขตของมัน แมวนั้นมีอาณาเขตของตนเองโดยธรรมชาติและมักไม่ชอบให้ใครมาเดินยุ่มย่ามในอาณาเขตของตัวเอง เมื่อแมวตัวหนึ่งสังเกตเห็นว่ามีแมวตัวอื่นจ้องมองอยู่ ทั้งคู่จะหยุดนิ่งจากทุกสิ่งที่ทำอยู่และจ้องมองสบตากัน ถ้าแมวตัวที่แสดงอำนาจเหนือกว่าเห็นว่าการจ้องมองอย่างเดียวใช้ไม่ได้ผลเพียงพอมันก็จะพุ่งเข้าตะปบ ปลุกปล้ำ และเริ่มการต่อสู้ขึ้น

แมวเป็นนักล่าสายตาเฉียบคมและความสามารถของพวกมันในการจ้องมองโดยไม่กระพริบตา ทำให้พวกมันจับตาดูเหยื่อได้ตลอดเวลา ต่างจากมนุษย์ที่จำเป็นต้องกระพริบตาอยู่เสมอเพื่อให้ตาชุ่มชื้น

วิธีการหลีกเลี่ยงไม่ให้แมวของคุณมีปัญหากับแมวตัวใหม่ที่คุณนำมาเลี้ยง

จากที่บอกไว้คือ แมวมักมีอาณาเขตของตนเองเสมอ ดังนั้นการจะให้พวกมันทำความรู้จักกันนั้นจึงต้องเริ่มต้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป

  1. ค่อยๆ แนะนำตัวอย่างช้าๆ อย่าเพิ่งรีบให้แมวสองตัวอยู่ในห้องร่วมกัน และอย่าเพิ่งคาดหวังให้พวกมันเป็นเพื่อนกันในทันที
  2. แบ่งปันกลิ่นระหว่างแมวทั้งสองสามารถทำได้โดยการแลกผ้าห่มกัน หรือของเล่นที่แมวแต่ละตัวเคยใช้ เพื่อให้พวกมันคุ้นเคยกับกลิ่นอีกตัว
  3. เก็บแมวตัวใหม่ไว้ในห้องปิดก่อนโดยให้มีชามอาหาร น้ำ และกระบะทรายของตัวเองด้วยนะ
  4. ให้แมวกินอาหารโดยมีอะไรกั้นระหว่างพวกมันก่อน เช่น วางอาหารไว้ตรงประตูทั้งสองด้าน และในอนาคตมันจะค่อยๆ เข้ามากินอาหารใกล้กันมากขึ้นได้เอง
  5. ทำให้แน่ใจว่าการพบเจอกันในตอนแรกอยู่ในความควบคุมของคุณเพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่ได้คาดคิด

ทำไมแมวถึงจ้องมองมนุษย์

แมวที่ใช้ชีวิตร่วมกับเรามาตั้งแต่เกิดมักจะสนใจกิจกรรมที่เราทำเสมอ โดยเฉพาะถ้ากิจกรรมนั้นให้ผลประโยชน์บางอย่างกับพวกมัน ไม่ว่าจะเดินเข้าห้องครัวหรือห้องน้ำก็ตาม มันจะจ้องมองอยู่เงียบๆ อย่างอดทน

Dr. Kathryn Primm สัตวแพทย์จาก Doctor of Veterinary Medicine (DVM) กล่าวว่า “เห็นได้ชัดว่าธรรมชาติของแมวจะใช้การสื่อสารที่ไม่ใช่ภาษา บางทีมันจะใช้บุคลิกลักษณะของคุณเพื่อเลือกวิธีการที่จะตอบสนองต่อบางสิ่งและแบ่งปันความรู้สึกเกี่ยวกับสิ่งนั้นร่วมกับคุณ สายตาของมันจะจ้องมองท่าทางของคุณ และภาษากายของมันก็อาจบอกบางสิ่งบางอย่างกับคุณได้ ในบางครั้งมันอาจต้องการให้คุณมองมันกลับด้วยเช่นกันเพราะว่าคุณเป็นครอบครัวเดียวกับมัน การสบตากันเป็นการยืนยันสายสัมพันธ์ของคุณและรับรองความมั่นคงของกลุ่ม ถ้าคุณรู้สึกสงบมันก็จะสงบด้วย ถ้าคุณเดือดดาลมันก็จะเป็นเช่นนั้น”

แมวของเรานั้นรักเราและบางครั้งการที่มันมองเราก็อาจเป็นเพียงการส่งสายตาแห่งความรัก ถ้าคุณได้สบตากับแมวของคุณ ให้คุณกระพริบตาช้าๆ เป็นการบอกว่า “ฉันรักแก” และดื่มด่ำกับช่วงเวลาแห่งความสุขซึ่งกันและกัน

แหล่งที่มา: Catster

Leave a Reply