fbpx

3 เรื่องก้นๆ ของแมวที่ทำให้คุณเข้าใจสุขภาพได้ดีขึ้น

By 14/01/2019พฤศจิกายน 26th, 2020Cat

รู้หรือไม่: ท่าทางอาการของก้นแมวเป็นวิธีการอันดีเยี่ยมอย่างหนึ่งในการประเมินสุขภาพแมว มาเริ่มเรียนกันเถอะว่าก้นเจ้าแมวบอกอะไรคุณบ้าง

อะไรเป็นสิ่งที่สัตวแพทย์จะบอกได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อพวกแมวออกไปรวมตัวปาร์ตี้กัน? อึแมวยังไงล่ะ ใช่แล้ว นี่เป็นคำพูดของ Dr. Jean Hofve, สัตวแพทย์แบบองค์กรวม, นักเขียน, และผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Little Big Cat. ทำไมล่ะ? เพราะว่าลักษณะของอึแมวเป็นหนึ่งในวิธีการที่เร็วที่สุดในการช่วยระบุว่าปัญหาความเจ็บป่วยอะไรที่อาจเกิดขึ้นกับแมวได้ อึเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพแมว ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องสำคัญว่าอึจะอยู่ที่ไหน ที่ก้นของแมวก็เป็นไปได้เช่นกัน ต่อไปนี้จะเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรรู้เกี่ยวกับวิธีการดูแลก้นแมวไว้ให้ดี

1. อึติดขนบริเวณก้น

คุณอาจเคยสังเกตเห็นว่ามีเศษอึเล็กๆ ติดอยู่ที่ก้นแมวเป็นครั้งคราว ซึ่งถ้าโชคดีหน่อยคุณอาจจะเห็นก่อนที่มันจะเอาก้นมาวางบนหน้าคุณ หรือนั่งทับบนหมอนอะนะ
อึติดขนที่ก้นสามารถเกิดขึ้นได้ ถ้าอึแมวของคุณมีลักษณะอ่อนนุ่ม ซึ่งมักเกิดขึ้นกับแมวที่ท้องเสียหรือมีปัญหาสุขภาพได้
ทางที่ดีที่สุดคือ ให้เล็มขนบริเวณก้นที่ยาวเกินไป คุณสามารถทำด้วยตัวเองอย่างระมัดระวังก็ได้ ไม่ก็พาแมวของคุณไปหาช่างตัดขนเพื่อสุขอนามัยที่ดี และคอยสังเกตอาการอื่นๆ ที่บ่งบอกถึงสุขภาพด้วยเช่น
แมวน้ำหนักเกิน: ถ้าแมวของคุณมีน้ำหนักเกินอาจเป็นเรื่องยากสำหรับมันที่จะเอี้ยวตัวไปทำความสะอาดลำตัวส่วนหลัง ทำให้เหลือเศษอึติดบริเวณก้นได้ง่าย
แมวเป็นโรคข้ออักเสบ: ถ้าแมวชราต้องเผชิญกับโรคข้ออักเสบ มันอาจมีปัญหากับการโก่งตัวเวลาอึเพื่อให้ก้อนอึหลุดออกไปไกลจากก้น

2. แมวเอาก้นถูพื้น

นี่เป็นพฤติกรรมที่พบได้บ่อยในแมว พวกมันจะกระโดดออกจากกระบะทรายและเอาก้นถูไปกับพื้นหรือพรมนั้นช่างไม่ใช่เรื่องที่น่ารักเอาเสียเลย การที่แมวเอาก้นถูพื้นบ่งบอกได้หลายสาเหตุตั้งแต่อาการท้องเสียไปจนถึงภูมิแพ้หรือพยาธิจนทำให้มันรู้สึกไม่สบายตัว ถ้าแมวของคุณลากก้นของมันไปตามบ่อยครั้งจนเกินไปก็ควรพาไปพบสัตวแพทย์สักหน่อยก็ดี

3. ปัญหาสุขภาพทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับก้นแมว

ปัญหาอย่างหนึ่งที่มักพบได้มากบริเวณก้นก็คือ ต่อมข้างก้นปูดบวม ซึ่งจะอยู่บริเวณแก้มก้นแต่ละข้าง เป็นส่วนที่ปล่อยกลิ่นปกคลุมอึไว้ หรือแม้แต่การที่มันกินอะไรผิดสำแดงเข้าไปแล้วถ่ายออกมาไม่หมดก็ตาม
อีกกรณีที่พบได้มากก็คือ เจ้าเหมียวอึออกมาแล้วมีสิ่งเจือปนคล้ายๆ เส้นเชือกเล็กๆ ติดอยู่ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นพยาธิ ทางที่ดีเมื่อเห็นสิ่งแปลกปลอมใดๆ ก็ตามติดมากับอึของเจ้าแมวหล่ะก็ให้พามันไปพบสัตวแพทย์จะเป็นการดีที่สุด
ใครจะไปรู้ว่าก้นแมวนั้นสำคัญมากเพียงใด?โปรดใส่ใจกับธุระของแมว ระมัดระวังไว้ให้ดีและสังเกตสุขภาพแมวของคุณอยู่เสมอด้วยหล่ะ

แหล่งที่มา: Catster

Leave a Reply