fbpx

การดูแลเฝ้าระวังแม่แมวหลังคลอดและเจ้าสมาชิกตัวน้อย

By 13/12/2018January 28th, 2021Cat

เมื่อแมวของคุณให้กำเนิดลูกแมวมาสักคอกหนึ่ง ณ ช่วงเวลานั้น คุณอาจต้องยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือดูแลพวกมันเพิ่มเติม แต่โปรดระมัดระวังเป็นอย่างสูง คุณแม่แมวตอนนี้กำลังอ่อนแออยู่ และคุณอาจเผลอไปทำร้ายลูกแมวแทนถ้าเข้าไปช่วยอย่างผิดวิธี

 

การดูแลลูกแมว

ช่วงเวลาสองถึงสามสัปดาห์แรกเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดสำหรับแม่แมวและลูกๆ แม่แมวจะเริ่มมีนิสัยที่ผิดแปลกไปจากปกติ และลูกๆ ก็จะเติบโตอย่างรวดเร็ว

ให้นำแม่แมวและลูกๆ ของมันไปอยู่ในบริเวณที่เงียบสงบของบ้าน ถ้ามีห้องแยกให้เลยก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก และหาผ้าพร้อมทั้งดูแลเรื่องอุณหภูมิห้องให้อบอุ่นเข้าไว้ ความหนาวเย็นเป็นหนึ่งสิ่งที่อันตรายต่อชีวิตของลูกแมวเกิดใหม่มากที่สุด

โปรดเว้นระยะความสนใจของคุณให้ห่างออกมาสักนิด หากมันอยู่ร่วมกับคุณและอาศัยในบ้านนั้นมายาวนาน แม่แมวอาจยินยอมที่จะให้คุณเข้าไปหา แต่แมวที่ถูกช่วยเหลือมา หรือแมวที่รับมาเลี้ยง มันอาจต้องการให้คุณอยู่ห่างออกไปสักระยะหนึ่ง ตราบใดที่ลูกแมวยังได้รับการดูแลจากแม่สม่ำเสมอ และเจริญเติบโตได้ปกติดี พวกมันก็ไม่มีปัญหาอะไรต้องกังวลแล้ว

ใช้กล่องขนาดใหญ่เพื่อให้แม่แมวและลูกของมันเข้าไปอยู่ได้ วางผ้าเช็ดตัวสะอาดไว้ในนั้น ผ้าเช็ดตัวอาจเลอะสกปรกอย่างรวดเร็ว เนื่องจากลูกแมวอึลงไป แต่นั่นก็เป็นเรื่องง่ายที่จะนำไปทิ้ง และทำให้บริเวณที่มันอยู่สะอาดเสมอ

นำกระบะทราย ชามอาหารและน้ำของแม่แมวมาวางไว้ให้ใกล้ที่สุด และให้อาหารกระป๋องคุณภาพสูง อาหารเสริมซึ่ง

 

ปัญหาสุขภาพของลูกแมว

ปัญหาสุขภาพสำหรับลูกแมวสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทการติดเชื้อ เชื้อโรคจากปรสิต และโรคประจำตัวแต่กำเนิด ในระยะหลังที่ผ่านมานี้อาการหนึ่งที่ผู้รับอุปถัมภ์ลูกแมวมักเจอก็คือ อาการ Fading Kitten Syndrome (FKS)

อาการนี้เกิดจากหลายสาเหตุ ซึ่งลูกแมวที่มีอาการแบบนี้จะเจริญเติบโตไม่ปกติ หากคุณสังเกตเห็นว่ามีลูกแมวสักตัวในคอกนอนหลับมากกว่าพี่น้องร่วมคอกของมัน และดูเซื่องซึมเป็นประจำ นี่อาจเป็นอาการของ FKS ก็ได้ หากเจออาการเช่นนี้ก็ควรพาไปพบสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องลูกแมวในทันที

 

การขับถ่าย

ตั้งแต่หนึ่งถึงสามสัปดาห์แรก แม่แมวจะเลียลูกของมันบริเวณท้องและก้น เพื่อดูแลและกระตุ้นการขับถ่ายหากแม่มันไม่ยอมทำ งานนี้ก็จะตกเป็นของคุณ โดยผ้าเช็ดที่เปียกหมาดๆ และอุ่นมาใช้ลูบท้องและก้นลูกแมวเบาๆ แทน

 

พัฒนาการของลูกแมวเกิดใหม่

ดวงตาของพวกมันจะเริ่มเปิดออกในสามวัน และสายสะดือจะหลุดออกในช่วงเวลานี้ ระบบประสาทของพวกมันยังคงพัฒนาไม่เต็มที่ และคุณอาจเห็นอาการกระตุกในระหว่างหลับ ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องปกติ และเป็นตัวบ่งบอกพัฒนาการของระบบประสาทและกล้ามเนื้อของพวกมัน

เจ้าลูกแมวจะเริ่มคลานมารอบตัวคุณ และในสองสัปดาห์พวกมันก็จะเริ่มยืนได้แล้ว ฟันของมันจะเริ่มงอกในช่วงเวลานี้

ในสามสัปดาห์ลูกแมวจะเริ่มเดินและเล่นได้ พวกมันสามารถกินอาหารแบบเปียกได้แล้วในเวลานี้ รวมถึงอาหารเสริมทดแทน แม้ว่าพวกมันยังคงต้องได้รับการดูแลอยู่ เจ้าลูกแมวอาจเริ่มฝึกใช้งานกระบะทรายได้แล้วในช่วงอายุนี้ โดยมีข้อแม้ว่าต้องหลีกเลี่ยงทรายแบบจับเป็นก้อน (clumping clay litter) แนะนำให้ใช้ทรายชนิดที่ไม่จับตัว (non-clay litter)

 

ตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์

หลังจากสัปดาห์แรก โปรดนำแม่แมวและลูกของมันไปตรวจสุขภาพกับสัตวแพทย์ ถ้ามันยังไม่ได้ฉีดวัคซีน นี่ก็เป็นช่วงเวลาที่ดีในการฉีดแล้ว อีกทั้งมันควรได้รับยาสำหรับหนอนตัวกลม เพื่อป้องกันทั้งในแม่แมวและลูกน้อยของมัน หากแม่แมวหรือลูกแมวแสดงอาการใดๆ ในช่วงสัปดาห์แรก ให้พาไปพบสัตวแพทย์ทันที

 

ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับแม่แมวมือใหม่

โรคเต้านมอักเสบเป็นการอักเสบของต่อมน้ำนม ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อแม่แมวต้องผลิตน้ำนมจำนวนมาก และนมต้องถูกกักเก็บเอาไว้ หัวนมของมันจะปูดบวม และร้อน และมีห้อเลือดปรากฎ ทำให้แม่แมวอาจปฏิเสธการให้นมลูกได้ โรคเต้านมอักเสบเป็นอาการฉุกเฉินเร่งด่วนที่ต้องไปพบสัตวแพทย์

ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำกว่าปกติ (Hypocalcemia) รู้จักกันดีในชื่อ “ไข้น้ำนม (milk fever)” ไม่ค่อยพบเท่าไหร่นักในแมว สาเหตุเกิดจากการขาดแคลเซียมในช่วงตั้งท้องและให้นมลูก โดยอาการที่แสดงก็จะมีทั้งอาการชัก โซเซ กล้ามเนื้อกระตุก กระสับกระส่าย หายใจหอบถี่ ภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำกว่าปกติเป็นอาการฉุกเฉินเร่งด่วนที่ต้องไปพบสัตวแพทย์

เยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบ (Endometritis) เป็นอาการติดเชื้ออย่างร้ายแรงที่มดลูก และเป็นอาการฉุกเฉินเร่งด่วนที่ต้องไปพบสัตวแพทย์ แม้ว่าแม่แมวจะมีการระบายของเหลวออกจากช่องคลอดเป็นปกติหลังจากให้กำเนิดลูก แต่หากมีกลิ่นเหม็นก็เป็นสัญญาณเตือนถึงอันตราย โดยอาจมีอาการเพิ่มเติมทั้ง อาการเซื่องซึม เป็นไข้ และผลิตน้ำนมน้อยลง เจ้าแมวแมวควรไปโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา และในกรณีที่เลวร้ายที่สุดก็ต้องตัดมดลูกแมวออก

ในทุกกรณีปัญหาที่กล่าวมานั้น คุณจำเป็นที่จะต้องให้นมลูกแมวด้วยมือแทนไปก่อน จนกระทั่งแม่แมวได้รับการรักษาจนหายดี ไม่ใช่ว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้บ่อยๆ นัก แต่การที่เรามีข้อมูลเพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์ไว้ก็ไม่เสียหายใช่มั้ยคะ

 

แหล่งที่มา: The Spruce Pets

Leave a Reply