fbpx

หาดแม่รำพึง เผยสถานการณ์คราบน้ำมันล่าสุด

By 08/02/2022Dog

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 7 ก.พ. 2565 นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง นายไพรัตน์ อรุณเวสสะเศรษฐ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านเพ นายทวีป แสงกระจ่าง นายก อบต.ตะพง พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงเปิดงานโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว ภายใต้ชื่องาน”ระยองอินเลิฟ ชวนชิม ริมเล” ระหว่างวันที่ 12-14 ก.พ.2565

ผวจ.ระยอง กล่าวว่า ขณะนี้เราสามารถกำจัดน้ำมันได้เบ็ดเสร็จแล้ว มั่นใจในความปลอดภัยของทะเลระยองว่าปลอดภัย รวมถึงอาหารทะเลระยองก็มีการตรวจสอบในทุกตลาดแล้วว่าปลอดภัยไร้สารเจือปนขอให้นักท่องเที่ยวมั่นใจในความปลอดภัยเดินทางกลับมาท่องเที่ยวได้ พร้อมประกาศปลดธงแดงริมหาดแม่รำพึง-ก้นอ่าว ออกเพื่อประกาศให้ลงเล่นน้ำได้ตามปกติ หลังสั่งปิดมา 8 วันจากสถานการณ์คราบน้ำมันเกลื่อนหาด

ด้านนายก อบจ.ระยอง ระบุ ขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเดินทางกลับมาท่องเที่ยวได้แล้ว เพราะทะเลระยองปลอดภัย เช่นเดียวกับอาหารทะเลระยอง รับประกันว่าปลอดภัยไร้กังวล ซึ่งตนกินทุกวัน หากมีอันตรายก็ตายไปก่อนแล้ว จึงต้องการให้มาท่องเที่ยวกันได้ในงานที่จะจัดขึ้น ส่วนท่านใดมาจดทะเบียนภายในงานวันที่ 14 ก.พ.65 จะมีรางวัลแจกให้ด้วย

ส่วนปลัดจ.ระยอง รักษาการนายอำเภอเมืองระยอง เปิดเผยว่าขอเชิญชวนให้คู่รักเดินทางมาท่องเที่ยว ทางอำเภอเมืองพร้อมจัดเจ้าหน้าที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคู่นักที่ต้องการมาจดทะเบียนริมชายหาดที่ลานหินขาว โดยจะมีของขวัญมอบให้ด้วย

ขณะที่ นายกเทศมนตรีตำบลเพ เจ้าของพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำมันรั่ว กล่าวว่า การจัดการเก็บกู้น้ำมันที่รั่วออกมา นับว่ามีการจัดการเป็นระบบที่ดี และมีการจัดการได้อย่างรวดเร็วทำให้ชายหาดกลับคืนสู่สภาพปกติโดยเร็ว ส่วนงานที่จัดขึ้นในวันที่ 12-14 ก.พ.2565 จะมีบริการอาหารทะเลฟรีภายในงาน ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและคู่รักเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว

รศ.ดร.วัชรินทร์ กาสลัก อธิการบดี ม.บูรพา กล่าวว่า จากการเก็บตัวอย่างน้ำทะเลไปตรวจสอบช่วงแรกพบว่ามีค่าเกินมาก ต่อมาก็มีการตรวจสอบทุกวัน ณ ตอนนี้น้ำทะเลไร้สารตกค้าง รวมถึงอาการทะเลก็ปลอดสารเจือปน สามารถรับประทานได้แล้ว จะเห็นได้ภายในงานที่ทุกคนต่างก็กินอาหารกันทุกคนก็ไม่มีใครเป็นอันตราย นอกจากนี้ยังจะมีการตรวจสอบสภาพสิ่งแวดล้อมใต้ทะเล อย่างต่อเนื่องต่อไป

#หาดแม่รำพึงถอนธงแดง

Leave a Reply